Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019)
Chào mừng kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2019)
Chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Công nghiệp hỗ trợ tìm hướng phát triển trong đại dịch

​Dưới tác động của đại dịch Covid-19, nhiều ngành công nghiệp, dịch vụ lâm vào khó khăn. Trong khi đó, một số doanh nghiệp (DN) ngành hàng công nghiệp hỗ trợ cho hay, lượng đơn hàng họ nhận được  khá tốt.

c3c37700b4584e061749.jpg
Sảng xuất tại một doanh nghiệp hỗ trợ ở TP.Biên Hòa 
Giữa khó khăn vẫn có đơn hàng

Giữa thời điểm khó khăn này Công ty TNHH Kỹ thuật công nghiệp An Phát (TP.Biên Hòa) vẫn nhận được đơn đặt hàng nhiều hơn so với năm trước. Công nhân của công ty phải tăng sản xuất để đảm bảo thời hạn giao hàng cho khách hàng. ông Nguyễn Hòa An, Giám đốc công ty cho hay, DN phải tập trung sản xuất để đáp ứng nhu cầu đặt hàng của đối tác. Vấn đề lo lắng không phải là đơn hàng mà lo dịch bệnh kéo dài, sợ ảnh hưởng đến công nhân sản xuất, đồng thời phải ngăn ngừa, không để sự cố dịch bệnh xảy ra.
Tương tự, lượng đơn hàng của Công ty TNHH MTV Kim Vĩnh Thắng (Khu công nghiệp Biên Hòa 1) cũng tăng cao. Để đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất của đối tác, DN này đã sắp xếp lại hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất một cách bài bản, xem đây là giải pháp khẳng định tên tuổi, chất lượng với các đối tác FDI.
Theo ông Lê Trí Minh, Chi hội trưởng Chi hội DN hàng công nghiệp hỗ trợ Đồng Nai, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đại Á Thành (TP.Biên Hòa), nhiều DN trong chi hội nhận được đơn hàng tăng từ 30-40% so với cùng thời điểm năm trước. Đặc biệt là hầu hết các đơn hàng đến từ các DN FDI.
Nguyên nhân đơn hàng tăng là vì các DN thiếu nguyên phụ liệu sản xuất do bị hạn chế nhập khẩu hàng từ Trung Quốc. Cùng với đó, chuyên gia nước ngoài của các DN FDI không thể sang Việt Nam nên phải chuyển sang đặt hàng gấp tại các DN công nghiệp hỗ trợ trong nước.
Tìm hướng phát triển lâu dài
Theo các DN, điều họ lo lắng hiện nay là thực trạng thiếu nguyên phụ liệu sản xuất. Để sản xuất thiết bị, phụ tùng, linh kiện công nghiệp hỗ trợ, DN cũng cần phải có nguyên liệu. Hiện nay, các DN trong nước đã cung ứng được khá lớn nguyên liệu, tuy nhiên còn một số chủng loại vẫn phải nhập khẩu.
Là đơn vị sản xuất các sản phẩm đúc chi tiết khuôn mẫu nên công ty Kim Vĩnh Thắng cần nhập các loại sắt, thép đặc thù. Giám đốc công ty cho biết, hiện tại nguồn nguyên liệu vẫn ổn nhưng nếu dịch bệnh kéo dài thêm 1-2 tháng thì khả năng nguyên liệu sẽ trở nên khan hiếm. Càng kéo dài dịch bệnh càng khó khăn hơn.
Theo ông Lê Trí Minh, để ngành hàng công nghiệp hỗ trợ phát triển đúng hướng, về lâu dài cần các giải pháp như: đầu tư nguồn lực từ Nhà nước, tập trung phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ và một số ngành công nghiệp vật liệu cơ bản quan trọng như: thép chế tạo, vải, vật liệu mới... Các giải pháp cần có là sự hỗ trợ về tín dụng, nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo và phát triển thị trường cũng như các ưu đãi về thuế và đất đai.
Đồng thời, tỉnh cũng cần xây dựng chiến lược phát triển “dài hơi”, tập trung vào các thế mạnh mà DN trong tỉnh đang có. Từ đó liên kết DN, hội viên lại với nhau, khắc phục hạn chế để có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu hợp tác với khối FDI, tăng niềm tin để các DN này thay thế hàng nhập khẩu bằng sản phẩm, linh kiện, nguyên phụ liệu trong nước.

 

Vi Quân

 

 

Thống tin dịch bệnh covid-19 Đồng Nai

18 giờ, ngày 31/10/2020
Nhiễm bệnh
4
Ca tử vong
0
Ca chữa khỏi
3
Cách ly điều trị
1
Cách ly tập trung
105
Cách ly tại nhà
6
Xét nghiệm đã gửi
2
Xét nghiệm âm tính
2
Chờ kết quả
0
Trường hợp nghi ngờ đã loại trừ
89

Thống kê kiến nghị

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trang THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH đồng Nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.