Hỗ trợ từ các ngân hàng

VietinBank triển khai hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19

Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa ban hành Quy định số 345/2020/QĐ-TGĐ-NHCT9 hướng dẫn cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020, kịp thời hỗ trợ khách hàng vay vốn gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đại diện VietinBank cho biết: Quy định 345 ngày 19/3/2020 của VietinBank đã cụ thể hóa và hướng dẫn chi tiết các nội dung tại Thông tư 01 của NHNN. Nhờ đó, các chi nhánh/phòng/ban/khối nghiệp vụ liên quan tại VietinBank có cơ sở thực hiện cơ cấu nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng đúng theo quy định của NHNN và định hướng kinh doanh của VietinBank.

Theo đó, các tiêu chí xác định khách hàng được thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ đã được xác định. Đó là các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn tới đình trệ, thu hẹp sản xuất kinh doanh, sụt giảm doanh thu/thu nhập/dòng tiền của khách hàng và không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận cho vay đã ký. Về thời hạn thực hiện cơ cấu nợ đối với nghĩa vụ trả nợ gốc/và hoặc lãi của hoạt động cho vay trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày liền kề sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19 và thời gian gia hạn nợ không vượt quá 12 tháng kể từ ngày cuối cùng của thời hạn cho vay.

Đại diện VietinBank cũng cho biết: Các trường hợp xem xét cơ cấu nợ, miễn, giảm lãi bao gồm trường hợp số dư nợ còn trong hạn hoặc quá hạn dưới 10 ngày kể từ ngày đến hạn trả nợ theo hợp đồng, thỏa thuận cho vay đã ký; hoặc trường hợp số dư nợ quá hạn trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến hết ngày 28/3/2020. VietinBank giữ nguyên nhóm nợ đã phân loại theo quy định của NHNN tại thời điểm gần nhất trước ngày 23/1/2020 áp dụng cho các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và cả phần dư nợ đã cơ cấu lại thời hạn nợ, miễn, giảm lãi và điều chỉnh nhóm nợ theo quy định của NHNN trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến hết ngày 28/3/2020.

Ngoài ra, với tinh thần chủ động đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp (DN), người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng thời thực hiện đúng chủ trương, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc NHNN; VietinBank đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ khách hàng như giảm lãi suất, giảm phí dịch vụ, tinh gọn quy trình thủ tục hồ sơ để nâng cao năng suất lao động...

Đồng thời, VietinBank quán triệt đến toàn thể cán bộ, nhân viên toàn hệ thống cập nhật kịp thời các thông tin chính thức về diễn biến của dịch và các biện pháp phòng chống để đảm bảo sức khỏe cho mình và cho KH đến giao dịch.​