Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019)
Chào mừng kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2019)
Chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Cùng doanh nghiệp vượt khó qua dịch Covid-19

​Đồng Nai hiện có 70% DN hoạt động theo loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu. Nguồn nguyên liệu nhập khẩu chiếm 80%, chủ yếu từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia khác thuộc Châu Á…Thị trường xuất khẩu sản phẩm chủ yếu thị trường Mỹ, các nước Châu Âu, Nhật Bản…

 

z2068013235766_06300293f5063fe4f9d1c440d651e6a6.jpg
Xuất hàng tại Cảng Đồng Nai

 Ông Lê Văn Thọ, Trưởng phòng Thuế XNK (HQĐN) cho biết, ngay từ khi bắt đầu có dịch, HQĐN đã tăng cường các hoạt động tiếp xúc với các DN, đặc biệt các DN chịu tác động ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 với những nguyên nhân như: tình trạng thiếu các chuyên gia nước ngoài do không thể qua Việt Nam để điều hành, chỉ đạo hoạt động; nguồn nguyên liệu sản xuất bị giãn đoạn do thị trường cung cấp là các quốc gia không thế xuất hàng do dịch bệnh; sản phẩm sản xuất không thể xuất khẩu, các đơn hàng bị hủy… do các quốc gia ngừng nhập khẩu hàng hóa; nguồn vốn lưu động của DN bị thiếu hụt do hàng hóa sản xuất không được tiêu thụ…qua đó có sự đánh giá chính xác tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động, kinh doanh sản xuất của DN.
Để gỡ khó cho DN, HQĐN thường xuyên kết nối chặt chẽ với các Hiệp hội DN trên địa bàn tỉnh để kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của DN trong hoạt động XNK, qua đó có các giải pháp hỗ trợ phù hợp. Đồng thời khuyến khích các DN tìm kiếm thị trường nguyên liệu trong nước thay thế nguyên liệu nhập khẩu; khai thác và tận dụng liên kết chuỗi cung ứng theo kiểu sản phẩm sản xuất của công ty này là nguyên liệu sản xuất của công ty khác…
Ông Vũ Đức Sinh, Chánh văn phòng HQĐN cho hay, HQĐN đã chủ động phân công, bố trí cán bộ trực ngoài giờ bao gồm cả thứ bảy và chủ nhật, lễ, tết để hỗ trợ DN giải quyết TTHQ, thông quan, giải phóng hàng đảm bảo nhanh chóng ngay cả trong giai đoạn cách lý xã hội. Ngoài đẩy mạnh thay đổi trong nội bộ ngành, HQĐN còn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng gồm các cơ quan quản lý chuyên ngành, kho bạc, ngân hàng, cảng vụ, biên phòng…tập trung giải quyết nhanh chóng các vướng mắc phát sinh của DN trong quá trình làm TTHQ cho hàng hóa XNK. Kịp thời báo cáo Tổng cục HQ các vướng mắc vượt thẩm quyền xử lý và xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo ổn định, hạn chế ảnh hưởng, xáo trộn đến hoạt động XNK của các DN.
HQĐN cũng tăng cường các hoạt động ứng dụng CNTT, phần mềm điện tử quản lý nghiệp vụ như: Thông quan điện tử; thu-nộp thuế điện tử 24/7; giải quyết các thủ tục hải quan (TTHQ) trên hệ thống một cửa quốc gia, một cửa Asean…Qua các phần mềm ứng dụng công nghệ đã rút ngắn thời gian thông quan, tạo thuận tiện cho các DN trong quá trình làm các thủ tục hải quan, góp phần hạn chế phát sinh chi phí lưu công, lưu bãi của DN...
Đến nay 100% các TTHC thuộc lĩnh vực hải quan được cung cấp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến. HQĐN giải đáp, xử lý trên 19 ngàn hồ sơ và trên 1 ngàn câu hỏi của DN về các chính sách liên quan đến HQ.
Chia sẻ về hoạt động hỗ trợ DN trong thời gian tới, Cục trưởng Cục HQĐN Phùng Thị Bích Hường cho rằng, HQĐN sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo các hoạt động cụ thể hỗ trợ DN phù hợp với tình hình thực tế phát sinh, những thay đổi, bổ sung mới về chính sách của nhà nước về lĩnh vực hải quan. Dự kiến trong tháng 9-2020, HQĐN tổ chức Hội nghị đối thoại DN thường niên. Qua đó, tiếp tục lắng nghe, giải đáp trực tiếp các vướng mắc, kiến nghị của DN liên quan đến hoạt động XNK hàng hóa, đồng thời cũng mong muốn nhận được các đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về các giải pháp, phương án để HQĐN tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ khó khăn với cộng đồng DN trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

 

Hoàng Long

 

Thống tin dịch bệnh covid-19 Đồng Nai

17 giờ, ngày 31/10/2020
Nhiễm bệnh
4
Ca tử vong
0
Ca chữa khỏi
3
Cách ly điều trị
1
Cách ly tập trung
105
Cách ly tại nhà
6
Xét nghiệm đã gửi
2
Xét nghiệm âm tính
2
Chờ kết quả
0
Trường hợp nghi ngờ đã loại trừ
89

Thống kê kiến nghị

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

Trang THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH đồng Nai

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Việt Phương – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.

Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này.