Kịp thời nắm bắt nguy cơ có thể xảy ra để kiểm soát dịch bệnh
​TTĐT- Đó là yêu cầu của TS-BS.Nguyễn Vũ Thượng Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND tỉnh vào chiều ngày 4-8 về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp tiếp và làm việc với đoàn.
z2009590111761_e13bebce4ffe2c985932cc14c0a3b406.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế
Theo TS-BS.Nguyễn Vũ Thượng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đề nghị tỉnh Đồng Nai cần nâng cao cảnh giác, kịp thời nắm bắt nguy cơ có thể xảy ra để kiểm soát dịch bệnh; đảm bảo an toàn cho người dân, nhân viên y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Trong đó, cần thực hiện việc giãn cách bệnh nhân trong bệnh viện, chú ý đến những người cao tuổi, người mắc bệnh nền, từ Đà Nẵng trở về. Đặc biệt, cần quan tâm đến hệ thống giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, tránh xảy ra tình trạng dịch chồng dịch.
Theo đại diện Sở Y tế, tính đến ngày 3-8, Đồng Nai ghi nhận 3 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca đã khỏi bệnh. Cơ quan chức năng đã tổ chức cách ly tập trung cho hơn 1,2 ngàn người, cách ly tại nhà hơn 7,6 ngàn người và hơn 2,5 ngàn trường hợp cần theo dõi sức khỏe.
Toàn tỉnh hiện có 3 khu cách ly y tế tập trung. Mỗi huyện/thành phố cũng đã chủ động chuẩn bị khu cách ly tại địa phương mình. Hiện nay, UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế và các ban ngành tiếp tục khảo sát, thành lập khu cách ly tại các nhà nghỉ, khách sạn để phục vụ cách ly các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Đồng Nai làm việc.
Tính đến ngày 3-8, toàn tỉnh đã thực hiện hơn 2,3 ngàn mẫu xét nghiệm, trong đó phát hiện 3 ca dương tính. Tỉnh đã chi khoảng 100 tỷ đồng để mua sắm bổ sung các loại máy móc phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19.
Trong 7 tháng đầu năm, trên địa bàn không ghi nhận ca bệnh do virus Zika; ghi nhận hơn 2,3 ngàn ca mắc sốt xuất huyết, giảm hơn 71% so với cùng kỳ năm 2019; gần 900 ca mắc tay chân miệng, giảm 67% so với cùng kỳ năm ngoái; 127 ca mắc sởi, giảm hơn 91% so với cùng kỳ năm ngoái. Chương trình tiêm chủng mở rộng đạt 5 chỉ tiêu chung đề ra.
Việt Anh