Bắt buộc tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện test nhanh COVID-19 cho người lao động

Đó là đề xuất của Tổ công tác của Bộ Y tế để đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 làm việc với UBND tỉnh vào chiều 19-7. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã làm việc với tổ công tác.

z2613745720597_95f3396458a331a8e40d31c2b88e669bcb.jpg
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 tại một doanh nghiệp ở Biên Hòa

Theo ông Nguyễn Đức Sơn, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế, qua thực tế làm việc tại Đồng Nai từ ngày 3-7 đến nay, tổ công tác nhận thấy Đồng Nai cần phát huy hơn nữa hiệu quả của các Tổ COVID cộng đồng gắn với trách nhiệm của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác xét nghiệm, tăng cường máy móc, nhân lực để trả kết quả xét nghiệm nhanh hơn nhằm phát hiện sớm các ca F0 còn đang ở ngoài cộng đồng.
Để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong khu công nghiệp, tỉnh cần có quy định bắt buộc tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện test nhanh cho người lao động của đơn vị mình; bố trí phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 địa điểm” để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh vào khu công nghiệp.
Về công tác điều trị, tỉnh cần phải trang bị thêm nhiều máy móc, thiết bị để phục vụ công tác điều trị, nên xây dựng trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng đặt tại 1 bệnh viện dã chiến biệt lập để tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám, chữa bệnh. Tỉnh cần chỉ đạo nâng cao năng lực điều trị. Bộ Y tế sẽ cấp một số loại máy móc cho tỉnh nhưng số lượng hạn chế.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp của Tổ công tác Bộ Y tế đối với tỉnh Đồng Nai trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan khắc phục hạn chế để thực hiện công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, đặc biệt quan tâm đến xử lý ổ dịch tại TP.Biên Hòa và Công ty TNHH Changshin Việt Nam.

TTĐT