Doanh nghiệp bắt đầu chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến sản xuất suy giảm, xuất khẩu chậm lại, vận chuyển hàng sang một số nước khó khăn

Từ giữa tháng 2-2020, các doanh nghiệp (DN) bắt đầu chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến sản xuất suy giảm, xuất khẩu chậm lại, vận chuyển hàng sang một số nước khó khăn.​

2. Xuất khẩu giảm vì dịch Covid-19.jpg

Giày dép là ngành lo thiếu nguyên liệu nhiều nhất (Sản xuất tại Công ty CP giày dép cao su màu - TP.Biên Hòa)​

Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm của tỉnh đạt khoảng 2,9 tỷ USD, tăng hơn 2,8 % so với cùng kỳ, trong đó khối DN có vốn đầu tư trực tiếp từ ngước ngoài chiếm gần 80%. Tuy xuất khẩu vẫn còn giữ được tăng trưởng dương, nhưng thấp hơn 7-8% so với kế hoạch. Theo các DN trong tháng 2 nhiều DN vẫn còn nguyên liệu dự trữ để sản xuất nên chưa ảnh hưởng nhiều. Đến cuối tháng 3-2020, mới chính thức phải đối mặt với hàng loạt vấn đề khó chống đỡ là hết nguyên liệu sản xuất, khó tìm nguồn cung thay thế, vì vậy nhiều đơn hàng phải kéo dài thời gian hoặc hủy bỏ. Theo đó, nhiều DN phải rút bớt công suất hoặc tạm dừng hoạt động, khi ấy sẽ kéo theo nhiều công nhân phải tạm thời nghỉ việc.
Đồng Nai có 5 mặt hàng xuất khẩu chủ lực với kim ngạch trên 1 tỷ USD mỗi năm là giày dép, dệt may, xơ sợi dệt, máy móc thiết bị dung cụ phụ tùng, sản phẩm từ gỗ. Các nhóm hàng trên đều phải nhập khẩu nguyên liệu về để sản xuất. Trong đó, chỉ có mặt hàng sản phẩm gỗ chịu tác động tiêu cực ít nhất vì nguồn nguyên liệu mua nhiều từ Canada, châu Âu, 4 mặt hàng còn lại đều phải nhập nguyên liệu từ Trung Quốc, Trung Quốc đến 60-70%, nguồn nguyên liệu bị đứt ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu.

Vấn đề trên không chỉ riêng Đồng Nai mà xuất khẩu cả nước cũng đang chịu tác xấu từ dịch Covid-19. Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu cả nước 2 tháng đầu năm nay đạt 74 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đến đầu tháng 3-2020, trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 3 DN phải tạm dừng sản xuất vì hết nguyên liệu. Ông Nguyễn Trí Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương cho rằng, xuất khẩu sẽ chịu tác động nặng từ cuối tháng này trở đi. Vì nguyên liệu mua từ các nước khác ngoài Trung Quốc, Hàn Quốc giá khá cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản xuất và giá tăng cao, đối tác nhập khẩu khó chấp nhận.​

17 giờ, ngày 31/10/2020